A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON XÃ TỨC CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ 5-6 TUỔI VÀO LỚP MỘT

        Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-MNTT ngày 18 tháng 8 năm 2021, Kế hoạch phát triển nhà trường và kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ năm học 2021-2022 của trường Mầm non xã Tức Tranh. Để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi vào lớp 1 ngay từ đầu năm học nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã thực hiện tốt nội dung này, và đặc biệt ngày 05 tháng 5 năm 2022 nhà trường đã tổ chức cho 153 cháu học sinh 5-6 tuổi tại 5 lớp mẫu giáo 5-6 tuổi tại 3 điểm trường của nhà trường đi thăm quan tại 3 điểm trường của trường tiểu học. Buổi đi tham quan có rất nhiều ý nghĩa và được nhiều phụ hunh ủng hộ.

          

Như chúng ta đã biết, tuổi mầm non là bậc thang đầu tiên, làm nền móng cho những bậc thang tiếp theo. Vì vậy trẻ cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi học nhằm giúp trẻ tự tin bước vào lớp một. Chính vì lẽ đó  để chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một cần quan tâm phát triển toàn diện: thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ và một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học. Việc chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp Một là hết sức cần thiết vì đó là một trong những mục tiêu của ngành học mầm non. Tại ngôi trường Mầm non xã Tức Tranh, đặc biệt là độ tuổi mẫu giáo lớn các con đã được chuẩn bị rất tốt tâm thế để có thế tự tin vững bước vào lớp Một  

* Chuẩn bị về mặt thể lực

      Các con có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập một cách khoa học và hợp lý. Các bữa ăn của trẻ được đa dạng nguồn thực phẩm và thay đổi các hình thức để trẻ có thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng tối đa  một cách hứng thú nhất

Phát triển vận động tinh, sự khéo léo của đôi bàn tay, các giác quan, tự xỏ quai giày, tự cài nút áo, tự xếp quần áo sau khi thay đồ. Các thói quen này rất có ích cho trẻ hình thành tính độc lập, không phụ thuộc, ỷ lại vào người khác.

Trẻ được phân công làm công việc trực nhật: Sắp xếp bàn ghế, chia thìa vào khay trong giờ ăn, phơi khăn ,lau bàn ….

 

* Chuẩn bị về ngôn ngữ

      Đối với trẻ em 5 tuổi để giúp ích cho việc học tốt môn Tiếng Việt ở lớp Một thì trẻ được tham gia  hoạt động nghe nói như:kể chuyện, đọc thơ,kể lại truyện theo sự ghi nhớ và tưởng tượng của trẻ, đàm thoại, đặt câu hỏi về nội dung, suy luận, phán đoán thông qua câu đố, trò chơi và thông qua câu trả lời của trẻ.

Trẻ biết viết tên mình một cách tự nhiên không gò ép, điểm danh bằng bảng tên, nhận ra tên mình trên bài tập cá nhân.

* Chuẩn bị về tình cảm kỹ năng – xã hội

      Sự phát triển các mặt tình cảm quan hệ xã hội là tiền đề quan trọng cho việc học và phát triển nhân cách cho trẻ. Giáo dục cho trẻ ý thức về bản thân như:

Thông qua hình thức đi tham quan, dã ngoại , hoạt động trải nghiệm trẻ hiểu được và chấp hành những nội quy, quy định chung của nơi trẻ đến.

 

* Chuẩn bị về mặt phát triển trí tuệ

Trẻ được tận dụng mọi cơ hội để kích thích hứng thú đối với hoạt động trí óc: Trẻ biết tự giải quyết một số tình huống xảy ra hàng ngày, có sự hiểu biết cơ bản về bản thân, gia đình, xã hội, biểu tượng về thời gian, không gian, một số kĩ năng cơ bản về toán học. Qua các tiết học: Kể chuyện, đọc thơ, làm quen chữ cái, làm quen với môi trường xung quanh, làm quen với toán, hoạt động vui chơi, hoạt dộng thí nghiệm trải nghiệm…Trẻ đạt được những mục tiêu đề ra. Đó chính là hành trang và là vốn hiểu biết rất cần thiết để trẻ bước vào lớp 1 tự tin và vững vàng.

* Chuẩn bị một số kĩ năng cần thiết cho hoạt động học tập

Ngoài việc chuẩn bị thể lực, trí tuệ, ngôn ngữ và tình cảm xã hội  trẻ được rèn  thêm một số kĩ năng cần thiết cho hoạt động học tập của trẻ :hoạt động nhóm, Sắp xếp bàn ghế, cách cầm bút, tư thế viết.cách mở sách , đọc sách …

Trẻ được rèn luyện tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, tính tự lập, ý thức đoàn kết, nhường nhịn giúp đỡ bạn bè

Tham quan trường tiểu học để trẻ hiểu rõ hơn về môi trường học mới và các hình thức hoạt động, vui chơi ở trường tiểu học.

Bên cạnh các hình thức trên thì giáo viên các lớp mẫu giáo lớn cũng không quên tuyên truyền cho phụ huynh nắm rõ việc chuẩn bị tốt các mặt phát triển và sự quan trọng của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ trước khi vào lớp Một, bố mẹ chuẩn bị cho trẻ bộ học liệu Bé vào lớp Một và cùng con luyện tập trong thời gian ở nhà.

      Chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp Một có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ. Để đáp ứng được những nhu cầu của hoạt động học tập khi lên tiểu học, vì vậy các cô  giáo trong trường luôn chú trọng trang bị cho trẻ về mọi mặt từ thể lực, nhận thức đến các kỹ năng sống cơ bản, cô giáo cũng chính là người bạn gần gũi với trẻ …góp phần tạo cho trẻ một tiền đề tốt, nhằm giúp trẻ tự tin hơn khi bước vào lớp Một. Trong khoảng thời gian các con tạm nghỉ ở nhà để phòng, tránh dịch bệnh, bố, mẹ hãy dành thời gian để chơi, để học cùng các con một cách phù hợp và gần gũi như các con chơi với cô, với bạn ở trường để giúp các con sẽ ngày một vững vàng và tự tin hơn, chuẩn bị tốt cho những ngày tháng của cấp học Tiểu học sau này!


Tác giả: Nhóm thực hiện thông tin nhà trường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 05 : 531
Năm 2022 : 4.395
Thursday, 19/05/2022 - 01:50|
"CÙNG CHUNG TAY CHUẨN BỊ TỐT NHẤT MỌI ĐIỀU KIỆN ĐỂ DẠY TRẺ HỌC TRỰC TIẾP AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19"